+66 64 123 4545

เลือกกินอย่างไรเมื่อเป็นเบาหวาน??

ระดับน้ำตาลในเลือดนั้นมาจากอาหารที่รับประทานเข้าไปนั้นเอง ทั้งนี้ผู้ที่เป็นเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้และยังคงรับประทานอาหารได้เหมือนคนปกติทั่วไป ควรควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินไปลดภาวะเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ผู้ป่วยเบาหวานเลือกกินอาหารต่างๆได้เช่นเดียวกับคนปกติแต่จำเป็นต้องเรียนรู้ว่าจะกินอาหารมากน้อยแค่ไหนจึงจะไม่ทำให้ น้ำตาลในเลือดสูง โดยมีหลักการง่ายๆ ด้วยการควบคุมชนิดและปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่กิน โดยแบ่งอาหารออกเป็น 6 หมวด ซึ่งอาหารที่ อยู่ในหมวดเดียวกันจะให้สารอาหาร ประเภทคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เฉลี่ยใกล้เคียงกัน

admin

5 เคล็ดลับ เลือกอาหารให้ผู้ป่วยสูงอายุ

คำนี้เราเคยได้ยินกันบ่อยๆว่า “กินแบบไหนได้แบบนั้น” ฟังดูง่ายแต่ถือเป็นเรื่องค่อนข้างที่จะทำได้ยาก เพราะอายุมากขึ้น ยิ่งต้องใส่ใจด้านการทานอาหารเป็นพิเศษ อายุมากขึ้นโรคภัยก็เรียกหาตามอายุเช่นกัน อย่างไรก็ดีการเลือกรับประทานอาหารอย่างถูกวิธี จะช่วยให้ผู้สูงอายุมีความสุขและสุขภาพแข็งแรงด้วยเคล็ดลับง่าย ๆ 1.เน้นอาหารที่มีประโยชน์ตามหลักโภชนาการ 2.เพิ่มใยอาหารให้ร่างกายเพื่อช่วยเรื่องการขับถ่าย 3.ดื่มน้ำให้เพียงพอ 4.ควบคุมแคลอรี่ที่รับประทานในแต่ละมื้อไม่ให้เกินต่อความจำเป็นของ่างกาย 5.เลือกอาหารที่เคี้ยวได้ง่าย

admin

กินอย่างไร ให้พอดี

กินอย่างไร ให้พอดี  เรื่องอาหารเป็นเรื่องสำคัญในการดำรงชีวิตของคนทุกวัย เราจึงต้องให้ความสำคัญกับสารอาหารในแต่ละวันที่เรารับประทาน เพราะหากร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ อาจจะทำให้ร่างกายของเรานั้นอ่อนเพลีย หรือเกิดปัญหาทางสุขภาพได้ วันนี้แอดมินจะขอแชร์เกี่ยวกับช่วงอายุในแต่ละวัย ว่าควรรับประทานอาหารกี่แคลอรี่เพื่อให้เหมาะสมในแต่ละวันที่ควรได้รับ อายุ 4-8 ปี ควรได้รับแคลอรี่ต่อวัน 1,400-1,600 กิโลแคลอรี่ อายุ 9-13 ปี ควรได้รับแคลอรี่ต่อวัน 1,600-2,000 กิโลแคลอรี่ อายุ 14-18 ปี ควรได้รับแคลอรี่ต่อวัน